Trang chủ > Chính trị > Đã làm rõ hành vi của những người phá nhà ông Đoàn Văn Vươn

Đã làm rõ hành vi của những người phá nhà ông Đoàn Văn Vươn

Theo thông cáo của UBND Hải Phòng vào chiều tối ngày 3/4, thì đã làm rõ hành vi của những người phá nhà ông Đoàn Văn Vươn. Đó là một trong các kết quả thực hiện kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ cưỡng chế nhà ông Vươn.

Sau một thời gian thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 10/02/2012 của Văn phòng Chính phủ, Kế hoạch số 24-KH/TU ngày 12/02/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng), chiều tối 3/4, UBND TP. Hải Phòng đã thông báo kết quả thực hiện.

Dù người lái máy xúc trực tiếp phá nhà đã xác định, sau gần hai tháng, vụ án "cố ý hủy hoại tài sản" nhà ông Vươn vẫn chưa hoàn chỉnh kết luận điều tra, chưa khởi tố được bị can. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Dù người lái máy xúc trực tiếp phá nhà đã xác định, sau gần hai tháng, vụ án "cố ý hủy hoại tài sản" nhà ông Vươn vẫn chưa hoàn chỉnh kết luận điều tra, chưa khởi tố được bị can. Ảnh: Nguyễn Hưng.


Theo đó, TP. Hải Phòng đã thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn.

Trong thông cáo báo chí, TP. Hải Phòng cũng nêu rõ việc xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật. Trong đó có các vi phạm về lấn chiếm đất 19,3 ha đất ngoài chỉ giới được giao, phá rừng phòng hộ, cho thuê lại đất trái quy định…

Bên cạnh đó, UBND TP. Hải Phòng cũng đã thực hiện thủ tục cho hộ ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Công an TP. Hải Phòng đã khởi tố vụ phá nhà trông đầm của ông Đoàn Văn Vươn

Công an TP. Hải Phòng đã khởi tố vụ phá nhà trông đầm của ông Đoàn Văn Vươn


Đáng chú ý là việc Công an TP. Hải Phòng đã khởi tố vụ án hình sự, làm rõ được toàn bộ vụ án và hành vi của các đối tượng tham gia. Hiện cơ quan này tiếp tục điều tra củng cố chứng cứ, chờ kết quả giám định tài sản theo quy định của Luật Tố tụng hình sự để xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Về vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ”, UBND TP. Hải Phòng cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can là: Đoàn Văn Vươn; Đoàn Văn Quý; Đoàn Văn Sịnh; Đoàn Văn Vệ; Đoàn Văn Thoại; Phạm Thái về tội giết người; Phạm Thị Báu (vợ Đoàn Văn Quý); Nguyễn Thị Thương (vợ Đoàn Văn Vươn) về tội chống người thi hành công vụ và đang hoàn chỉnh hồ sơ vụ án để truy tố các đối tượng trước pháp luật.

Liên quan đến vụ cưỡng chế ở xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng), đã có 25 tổ chức và 50 cá nhân tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật, trong đó: Huyện Tiên Lãng đã có 16 tổ chức và 17 cá nhân tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật; cấp thành phố đã có 9 tổ chức và 33 cá nhân tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật.
Đồng thời UBND TP. Hải Phòng đã bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ về làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng; Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đã điều động, luân chuyển Chỉ huy trưởng và Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện để tăng cường công tác lãnh đạo tại huyện Tiên Lãng…

Chiều tối 7/2, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã xác định rõ tên tuổi người lái chiếc xe ủi và một số đối tượng có liên quan đến việc hủy hoại tài sản, nhà cửa của Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.
Theo đó, các đối tượng trong vụ việc này bao gồm: Vũ Văn Kết (SN 1972); Đỗ Văn Đoàn (SN 1968) và Đặng Văn Tài (SN 1987) cùng ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận việc Ban cưỡng chế đầm nhà ông Vươn có nhờ gọi hộ 1 chiếc máy cẩu và đã góp sức trong việc phá nhà ông Vươn và ông Quý.

Đối tượng Đỗ Văn Đoàn khai rõ: “Sáng 6/1, tôi nhận được thông tin của Kết, nói ban cưỡng chế thuê một cái máy cẩu, ra đầm anh Vươn. Công việc chúng tôi làm 500.000 đồng/tiếng. Tôi có điều 1 nhân viên lái máy cẩu, tên là Đặng Văn Tài, nhà ở Tân Quang xã Tiên Hưng (Tài là cháu Đoàn) ra đó gặp Ban cưỡng chế và làm theo yêu cầu của các anh ấy”.
Còn Đặng Văn Tài cũng đã thừa nhận tại CQĐT, Ban cưỡng chế đã góp sức trong việc phá nhà của ông Vươn và ông Quý.

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: