Trang chủ > Tin tức > Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 4

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 4

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko, sáng 19/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam lên đường dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 4 tổ chức tại Tokyo.

Tham gia Đoàn chính thức có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang; lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng


Tham dự Hội nghị còn có Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Thủ tướng CHDCND Lào, Tổng thống CHLB Myanmar và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan.

Hội nghị lần này khẳng định quyết tâm của các nước Mekong và Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác vì sự thịnh vượng, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực Mekong nói riêng, Đông Á nói chung.

Theo dự kiến, Hội nghị sẽ tập trung vào những nội dung lớn, như kiểm điểm lại việc thực hiện Chương trình hành động 63, Sáng kiến hợp tác kinh tế-công nghiệp và Sáng kiến thập kỷ Mekong xanh. Các đại biểu cũng thảo luận phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác Mekong – Nhật Bản giai đoạn 2013 – 2015.

Tại Hội nghị Cấp cao lần này, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua Chiến lược Tokyo làm nền tảng cho hợp tác Mekong – Nhật Bản giai đoạn mới, với trọng tâm là thúc đẩy tính kết nối của tiểu vùng Mekong, hợp tác cùng phát triển giữa các nước Mekong và Nhật Bản, hợp tác bảo đảm an ninh con người và bảo vệ môi trường. Hội nghị cũng sẽ tập trung thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hội nghị Cấp cao Mekong– Nhật Bản lần thứ 4 diễn ra trong các ngày 20- 21/4.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 4 nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác Mekong – Nhật Bản, qua đó khẳng định vai trò của Việt Nam trong khu vực và trong hợp tác Mekong – Nhật Bản, củng cố quan hệ hữu nghị với các nước tiểu vùng Mekong, đồng thời tăng cường mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa 2 nước.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu về các phương hướng hợp tác Mekong – Nhật Bản giai đoạn tới cũng như nêu các ưu tiên của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Mekong – Nhật Bản, trong đó có vấn đề quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Việt Nam đã tham gia tích cực và đã có nhiều đóng góp quan trọng vào hoạt động của cơ chế hợp tác Mekong – Nhật Bản ngay từ ngày đầu cơ chế này được thành lập (2007). Nhiều dự án quan trọng đã được triển khai trong khuôn khổ hợp tác này, như dự án xây dựng cảng nước sâu Lạch Huyện, Hải Phòng (dự án thí điểm hợp tác công – tư), dự án xây dựng Trung tâm đào tạo nghề Mekong – Nhật Bản, dự án thành lập Trung tâm đào tạo Logistics tiểu vùng tại Việt Nam, dự án hợp tác khu vực về quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan khu vực Mekong và dự án xây dựng một số tuyến đường cao tốc, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam với Nhật Bản và các nước Mekong khác.

Trong thời gian làm việc tại Tokyo, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko; tham dự một số hoạt động do Hoàng gia Nhật Bản tổ chức; tiếp xúc với đại diện Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI); tiếp lãnh đạo một số tổ chức và lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ tư diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục phát triển thực chất và sâu rộng. Hiện Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam cả về ODA, thương mại, đầu tư, du lịch.

Năm 2011, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt trên 21 tỷ USD. Về đầu tư, hai bên đã hoàn thành giai đoạn III Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản về cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam và chính thức khởi động giai đoạn IV Sáng kiến chung với 70 hạng mục (7/2011).

Lũy kế tính đến giữa tháng 12/2011, Nhật Bản có gần 1.670 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư đăng ký trên 23,6 tỷ USD. Nhật Bản cũng à nhà đầu tư hàng đầu về số vốn đã giải ngân; là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Tại Hội nghị CG năm 2011, Nhật Bản tiếp tục cam kết cung cấp ODA cho Việt Nam ở mức cao, khoảng 1,9 tỷ USD.

Theo Chinhphu

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: