Trang chủ > Hoạt động > Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để địch lợi dụng khiếu kiện đất đai để chống phá

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để địch lợi dụng khiếu kiện đất đai để chống phá

Trước tình trạng nhiều vụ khiếu kiện còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm…Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tập trung giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật các vụ việc khiếu kiện còn tồn đọng. Để nhân dân đồng thuận, đất nước phát triển và không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

Hài hòa giữa phát triển và lợi ích của dân

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo 4 năm (2008-2011) ngày 2/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất lưu tâm đến tình trạng nhiều vụ khiếu kiện còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến khiếu kiện đông người và vượt cấp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị giải quyết khiếu nại

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị giải quyết khiếu nại

Thủ tướng nêu rõ “Vẫn còn 528 vụ việc tồn tại, bức xúc kéo dài, chiếm 1/3 số vụ việc khiếu kiện, nếu không quyết liệt, đề cao trách nhiệm, làm tới nơi tới chốn để giải quyết dứt điểm, sẽ là mầm mống gây mất ổn định chính trị xã hội. Trong khi chúng ta rất cần sự ổn định để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân”.

Trước vấn đề trên, Thủ tướng đề ra hai giải pháp: Thứ nhất là tập trung giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật các vụ việc khiếu kiện còn tồn đọng. Để nhân dân đồng thuận, đất nước phát triển và không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

Thứ hai là bảo đảm tiếp tục thu hồi đất phục vụ phát triển hạ tầng nhưng không để nảy sinh khiếu kiện mới về đất đai.“Để phát triển kinh tế xã hội, ta đã xác định củng cố cơ sở hạ tầng là khâu đột phá, tất nhiên phải thu hồi đất theo quy hoạch. Nhưng phải làm hài hòa để đừng nảy sinh thêm khiếu kiện đất đai, có mâu thuẫn phải giải quyết thỏa đáng, phù hợp”.

Đất đai chiếm 70% khiếu kiện

Theo báo cáo của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh chỉ trong 4 năm đã có hơn 1,57 triệu lượt người đến các cơ quan hành chính nhà nước để khiếu nại tố cáo, với gần 673 nghìn đơn thư.
Trong đó, trên 70% là khiếu kiện liên quan đến đất đai. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiền cho biết thêm: đất đai chiếm tới 98% tổng số đơn thư khiếu nại tố cáo Bộ nhận được hàng năm.

Các khiếu kiện này chủ yếu về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và khiếu kiện đòi đất cũ, đặc biệt ở những tranh chấp đất đai trong nhân dân kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm…Người dân cũng chủ yếu tố cáo cán bộ mất dân chủ, lợi dụng chức quyền để tham nhũng, trù dập người khiếu kiện, bao che cán bộ dưới quyền, cố ý làm sai lệch hồ sơ, áp dụng pháp luật không đúng trong hoạt động tố tụng, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân về đất đai.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, khiếu nại đúng chỉ chiếm gần 20%, có đúng có sai chiếm 28%, sai chiếm hơn 52%. Tố cáo cũng vậy, chỉ hơn 16% đúng, gần 30% có đúng có sai, hơn 54% sai. Tình hình khiếu nại tố cáo trong 4 năm qua vẫn phức tạp và bức xúc, có nơi đặc biệt gay gắt, biểu hiện ở số lượng đoàn khiếu kiện đông người tăng mạnh, thái độ công dân đi khiếu kiện thiếu kiềm chế…

Tình trạng đơn thư gửi vượt cấp lên trung ương cũng gia tăng. Bên cạnh đó là tình trạng đơn thư gửi tràn lan ngày càng phổ biến, nhất là khi có sự kiện chính trị lớn…Ngoài việc khiếu kiện kéo dài vẫn còn dai dẳng, theo Tổng Thanh tra Chính phủ, còn có không ít trường hợp người đi khiếu kiện bị các lực lượng thù địch xúi giục, kích động, dẫn đến hành vi quá khích, gây rối…

Bạch Dương

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: