Trang chủ > Hoạt động > Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt Nam – EU

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt Nam – EU

Việt Nam đang rất tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư và luôn chào đón, tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư của EU sang hợp tác làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy trong buổi hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, diễn ra chiều 31-10 tại Trụ sở Chính phủ.

Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư EU

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, có nhiều điều kiện, tiềm năng, lợi thế có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển vì lợi ích chung của cả hai bên.

Với mong muốn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác với EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; cho biết, Việt Nam đang rất tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư và luôn chào đón, tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư của EU sang hợp tác làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đàm phán vòng 1 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và triển khai Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA); đề nghị EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; mong muốn EU tiếp tục tài trợ ODA cho Việt Nam trong xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đào tạo nguồn nhân lực…

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cũng bày tỏ tin tưởng quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ sớm được công nhận; mong muốn Việt Nam ủng hộ EU thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy (Ảnh: Mạnh Hùng)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy (Ảnh: Mạnh Hùng)

Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt Nam – EU

Ðây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Hội đồng châu Âu kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990. Chúng ta vui mừng nhận thấy, quan hệ giữa Việt Nam và EU đang phát triển tích cực trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư,.. Mối quan hệ tốt đẹp này được đánh dấu bằng các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên mà gần đây nhất là Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng thăm Ủy ban châu Âu (EC) tháng 10-2010, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thăm Nghị viện châu Âu (EP) tháng 12-2011….

Chính phủ Việt Nam đã thông qua Ðề án tổng thể về quan hệ Việt Nam-EU và Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển quan hệ Việt Nam-EU đến năm 2010 và định hướng đến năm 2015 với mục tiêu đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU lên tầm cao mới theo phương châm “quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, lâu dài vì hòa bình và phát triển”.

Việc hai bên ký chính thức Hiệp định Ðối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) tháng 6-2012 là bước tiến quan trọng, tạo cơ sở vững chắc để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn trong thời gian tới. Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với năm nước thành viên EU là Anh, Ðức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ðan Mạch và chuẩn bị đưa quan hệ với Pháp, Italya lên tầm đối tác chiến lược.

Quan hệ thương mại giữa hai bên cũng phát triển mạnh. EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nước ta, với kim ngạch thương mại hai chiều tăng trung bình từ 15% đến 20% mỗi năm. Bên cạnh đó, EU còn là nhà tài trợ song phương lớn thứ hai về ODA và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, với tổng ODA cam kết trong giai đoạn 1993-2011 là 13 tỷ USD, trong đó viện trợ không hoàn lại một tỷ USD, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Thụy Miên

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: