Trang chủ > Hoạt động > Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Phải học thật, tài năng thật, năng lực thật”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Phải học thật, tài năng thật, năng lực thật”

Theo Thủ tướng, Dù con đường nào thì sự thành công của mỗi con người, nhân tố quyết định là phải có hoài bão, ý chí, quyết tâm, bản lĩnh, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và dân tộc mình

Chia sẻ tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, sáng nay (14/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích. Đoàn thanh niên là đội dự bị tin cậy của Đảng. Đảng và Nhà nước luôn xác định, công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, đã có nhiều chủ trương chính sách dành cho thanh niên.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đào Xuân Yên, Bí thư tỉnh đoàn Thanh Hóa về vấn đề hiện nay, đa số gia đình đều muốn con em mình học đại học, vì vậy dẫn đến tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, cơ cấu đào tạo không hợp lý gây ra tình trạng lãng phí nguồn nhân lực, Thủ tướng cho rằng, đây là một vấn đề lớn và khó, đang đặt ra với cả xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Không để bất cứ bạn nào thi đậu ĐH, CĐ mà không thể đi học vì lý do khó khăn kinh tế”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Không để bất cứ bạn nào thi đậu ĐH, CĐ mà không thể đi học vì lý do khó khăn kinh tế”

Thủ tướng cho rằng, trong nền kinh tế và nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay đang “thiếu cả thầy lẫn thợ” chứ không chỉ riêng là “thừa thầy, thiếu thợ”. Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng, nghĩa là 2 người trong độ tuổi lao động gánh 1 người phụ thuộc. Theo các chuyên gia dự báo, giai đoạn này kéo dài khoảng 30-35 năm. Năm 2012 số lao động được qua đào tạo các cấp chiếm 46%, trong đó chỉ có 8% có trình độ Đại học, trên Đại học. Trong khi đó các nước công nghiệp hầu hết lao động trong độ tuổi đều được đào tạo và đào tạo lại, còn số qua CĐ, ĐH thì cao hơn nước ta rất nhiều.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành chiến lược phát triển đào tạo từ nay đến năm 2020 cả về dạy nghề, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực. Với tinh thần làm sao nâng cao chất lượng đào tạo, tiếp tục phát triển nhanh, hợp lý các cấp đào tạo.

Theo Thủ tướng, vấn đề đặt ra cho các bạn trẻ là trên con đường lập nghiệp, việc khẳng định bản thân, cống hiến cho đất nước rất rộng mở. Chính phủ đánh giá rất cao các bạn có điều kiện thi đậu Đại học, vào học Đại học và trên Đại học. Đảng và Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi để học tập tốt. Bản thân chúng tôi đều đặt ra quyết tâm không để bất cứ bạn nào thi đậu ĐH, CĐ mà không thể đi học vì lý do khó khăn kinh tế

Thủ tướng cũng cho rằng, đất nước ta cũng đang cần rất nhiều những người công nhân lành nghề, kĩ thuật lành nghề. Vì vậy, nếu thanh niên không đủ điều kiện học Đại học thì con đường học trung cấp, học nghề cũng là rất tốt.

“Tôi xin nhấn mạnh rằng con đường lập thân, lập nghiệp cho các bạn trẻ là rất rộng mở”. Nhưng vấn đề đặt ra là chúng ta phải học thật, tài năng thật, năng lực thật.

Bạch Dương

Advertisements
Chuyên mục:Hoạt động Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: